Tra Cứu Quy Hoạch

Đăng tin
Tra Cứu Quy Hoạch
Ngày đăng: 25/06/2022 09:46 PM

3 CÁCH KIỂM TRA THÔNG TIN QUY HOẠCH ĐƠN GIẢN

 

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

 

Tại sao cần kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi mua bất động sản

Với hầu hết người dân, mua một bất động sản là một quyết định lớn, là một khoản đầu tư dài hạn cho tương lai. Vì vậy, nếu không tìm hiểu kỹ quy hoạch sử dụng đất có thể dẫn đến những rủi ro hay bỏ lỡ cơ hội tốt, đó là:

– Việc mua nhà thuộc quy hoạch sẽ khó thanh khoản hơn trên thị trường. Trong trường hợp bạn có ý định bán căn nhà đi, người mua nhà tiếp theo sẽ lo ngại về những quy hoạch của mảnh đất, dẫn đến khó giao dịch hơn và có thể bạn phải giảm giá trị bất động sản. 

– Các ngân hàng hiện nay thường không cho vay đối với các bất động sản thế chấp thuộc quy hoạch.

– Cho dù bất động sản của bạn thuộc dự án quy hoạch treo, thì việc xin giấy phép xây dựng cũng khá khó khăn. Việc quy hoạch này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây sửa lại CTXD cũng như cuộc sống sinh hoạt của bạn.

– Trong trường hợp nhà nước tiến hành thu hồi đất, bạn sẽ nhận được bồi thường. Tuy nhiên, giá trị nhận được có thể sẽ thấp hơn giá trị thật của bất động sản.

– Đôi khi, việc không biết quy hoạch nên bạn mua bất động sản với giá trị cao hơn giá trị thực của nó.

 

Các cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản

  1. Kiểm tra trên giấy chứng nhận

Thông thường, với những giấy chứng nhận mới sẽ thể hiện thông tin quy hoạch của thửa đất trên mục ghi chú và sơ đồ thửa đất.

  1. Qua cổng thông tin quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, Tp. Hồ Chí minh có trang thông tin quy hoạch (https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/) để dễ dàng cho người dân tự kiểm tra. Ngoài ra, từng quận, huyện sẽ có những trang quy hoạch riêng.

Tuy nhiên, những thông tin trên này không được cập nhật thường xuyên, có thể sửa đổi so với hiện nay, nên chỉ mang tính chất tham khảo.

  1. Liên hệ trực tiếp với cơ quan ban ngành có liên quan

Bạn có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Cách tra cứu này có độ tin cậy cao, tra cứu được hàm lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, việc yêu cầu thông tin quy hoạch thường phải do chính chủ đề nghị và có thể tốn phí cũng như thời gian.

Nếu muốn an toàn hơn, bạn hãy lên cơ quan ban ngành, xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất. Tuy nhiên, thời gian để được cấp chứng chỉ này thường từ 15 – 30 ngày tùy theo từng quận. 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline